BỆNH VIỆN PHỤ SẢN-NHI ĐÀ NẴNG TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG

HƯỚNG ĐẾN KỈ NIỆM NGÀY “CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM”

LẦN THỨ VII (25/3/2016-25/3/2023) VỚI NỘI DUNG

CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM-CHUYÊN NGHIỆP, SÁNG TẠO VÀ PHÁT TRIỂN”

Một công việc thầm lặng nhưng vô cùng cần thiết trong xã hội: nghề Công tác xã hội

     Công tác xã hội nói chung trên thế giới được hình thành và phát triển từ những năm giữa thế kỷ XIX. Còn ở Việt Nam, nghề CTXH chính thức được công nhận từ năm 2010 sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 về việc phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020. Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 25 tháng 3 hàng năm là ngày “Công tác xã hội Việt Nam” nhằm khẳng định vị trí và tôn vinh những giá trị mà nghề CTXH mang lại cho cộng đồng.

      Công tác xã hội trong ngành y tế cũng đã được hình thành ngay sau đó khi Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2514/QĐ-BYT ngày 15/7/2011 về việc phê duyệt Đề án “Phát triển nghề công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020”. Ngày 26/11/2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 43/2015/TT-BYT quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện.

     Thực tiễn cho thấy, sự hình thành và phát triển mô hình CTXH trong bệnh viện trên cả nước nói chung và tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nói riêng rất cần thiết. Không chỉ giải quyết các vấn đề xã hội, tâm lý liên quan đến bệnh tật, quá trình khám chữa bệnh, hoạt động công tác xã hội còn là cầu nối để giải quyết các mâu thuẫn giữa người bệnh - nhân viên y tế, người bệnh - người bệnh, người bệnh - người nhà người bệnh...; qua đó, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tăng mức độ hài lòng của “khách hàng” khi đến bệnh viện.

      Nhận thấy tầm quan trọng của hoạt động công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã thành lập Phòng Công tác xã hội từ ngày 01/5/2016 để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Bộ Y tế. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, Phòng Công tác xã hội đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhân đến khám ngoại trú và điều trị nội trú tại Bệnh viện, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ vậy, tại 4 thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát, Phòng Công tác xã hội đã vận động, tiếp nhận tài trợ nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế phòng chống dịch. Bên cạnh đó, mỗi nhân viên đều mang tinh thần xung kích vì sức khỏe cộng đồng, xung phong nơi tuyến đầu của bệnh viện để tham gia phân luồng người dân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện; thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đúng về dịch bệnh để người dân có kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

       Năm nay, nhân dịp Kỉ niệm “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” lần thứ VII với nội dung “Công tác xã hội Việt Nam-Chuyên nghiệp, sáng tạo và phát triển”, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, mà đầu mối là Phòng Công tác xã hội, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Các chuỗi hoạt động này không chỉ hỗ trợ, động viên cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện, mà còn là dịp tôn vinh được những giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề Công tác xã hội; ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần đảm bảo thực hiện quyền con người, công bằng và tiến bộ xã hội. Thu hút sự quan tâm của nhân dân tham gia trợ giúp cá nhân, gia đình và cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn, phát huy vai trò của người làm công tác xã hội.

Sảnh A khu khám bệnh của Bệnh viện

       Sáng ngày 23/3/2023, tại khu khám Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, thay vì tiếng khóc như ngày thường thì hôm nay lại tràn ngập tiếng cười của các bệnh nhi khi nhận được những món quà dễ thương. Gần 1.500 món quà không chỉ là tình cảm dành cho các con mà còn là sự cố gắng của đội ngũ công tác xã hội viên Bệnh viện, từ khâu hình những tiếc túi xinh xinh cho đến lời động viên “Chúc con mọi điều tốt đẹp nhất”.

Nhân viên phòng Công tác xã hội tự tay chuẩn bị những phần quà

Hình ảnh tặng quà cho bệnh nhân đến khám

       Song song với hoạt động làm và tặng quà cho bệnh nhân ngoại trú thì Phòng Công tác xã hội cũng tổ chức thăm hỏi, tặng 14 phần quà và tiền mặt cho bệnh nhân nội trú hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện. Bởi, những bệnh nhân nội trú này phải điều trị và lưu trú 100% thời gian tại bệnh viện, xa gia đình, hạn chế giao tiếp với người thân, một bộ phận là bệnh nhân nặng so với bệnh nhân ngoại trú, họ bị tác động về tâm lý như lo lắng, cô đơn, đau đớn, thậm chí một bộ phận bi quan, chán nản… Cùng với đó, chi phí thuốc men tăng cao do có những loại thuốc ngoài danh mục bảo hiểm chi trả dịch bệnh đã gây ra một phần khó khăn rất lớn cho họ cũng như gia đình. Những hoạt động trong dịp này không chỉ động viên tinh thần mà còn hỗ trợ thêm kinh phí để người bệnh tiếp tục điều trị và gia đình có thêm nguồn động viên để chăm sóc người thân.

Tặng quà cho bệnh nhân nội trú

        Ngoài ra, điểm phát suất ăn từ thiện của Bệnh viện cũng tràn ngập màu áo xanh, với 250 suất ăn, đội ngũ nhân viên công tác xã hội cẩn thận trao từng phần như nhắn nhủ lời yêu thương, động viên tinh thần đến bệnh nhân cũng như người nhà.

Hình ảnh tại điểm phát suất ăn từ thiện

 

        Nhân ngày Công tác xã hội Việt Nam, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng trân trọng cảm ơn các Mạnh thường quân đã luôn đồng hành cùng Bệnh viện trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân. Đồng thời Bệnh viện cũng xin gửi lời chúc sức khỏe đến các đồng nghiệp, chúc những người đã, đang và sẽ công tác trong lĩnh vực Công tác xã hội mãi giữ được sự tâm huyết, trách nhiệm với nghề.

        Hy vọng hôm nay, ngày mai và những ngày sau nữa, hoạt động Công tác xã hội trong Bệnh viện sẽ phát triển hơn và lan tỏa yêu thương tới toàn thể cộng đồng!

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Điểm tặng quà  tại sảnh khám bệnh

Nụ cười rạng rỡ của các bạn nhân viên Phòng Công tác hội

Hoạt động tặng quà cho bệnh nhân ngoại trú tại Cơ sở 2 của Bệnh viện

Hoạt động tặng quà cho bệnh nhân ngoại trú tại Cơ sở 2 của Bệnh viện

Tặng suất ăn tại điểm phát quà từ thiện của Bệnh viện

Trao quà cho bệnh nhân nội trú

Tặng quà cho bệnh nhân ngoai trú

Nhân viên phòng CTXH tặng quà cho các bệnh nhi

Nhân viên phòng CTXH tặng quà cho các bệnh nhi

Bệnh nhi vui chơi cùng món quà vừa nhận được khi đi khám bệnh

Bệnh nhi chuyển viện được kịp thời hỗ trợ

                                                                                                                                Nguồn: Phòng CTXH-BVPSNĐN

Ngày đăng: 23/03/2023