Skip to content
Increase font size Decrease font size Default font size blue color orange color green color

Bệnh Viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp cảnh báo nguy cơ hạ gammaglobulin máu và giãn phế quản liên quan đến việc sử dụng mycophenolat mofetil PDF. In Email

DS. Lê Thị Ni Na

  Vào tháng 12/2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) gửi đến các cán bộ y tế thông báo về tính an toàn của thuốc liên quan đến việc sử dụng các chế phẩm chứa mycophenolat mofetil.

THÔNG TIN  DÀNH CHO CÁN BỘ Y TẾ
Hạ gammaglobulin máu
   Nhiều ca hạ gammaglobulin máu liên quan đến nhiễm khuẩn tái phát đã được báo cáo ở những bệnh nhân điều trị bằng mycophenolat mofetil phối hợp với một số thuốc ức chế nhiễm dịch khác.
   Ở những bệnh nhân có nhiễm khuẩn tái phát, cần dùng immunoglobulin (Ig) huyết thanh cho bệnh nhân. Những trường hợp hạ gammaglobulin máu nghiêm trọng và kéo dài, cần cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp. Trong một vài trường hợp hạ gammaglobulin máu được báo cáo, việc thay thế mycophenolat mofetil bằng một thuốc ức chế miễn dịch khác làm nồng độ IgG trong huyết thanh trở về mức bình thường.
Giãn phế quản
   Nhiều trường hợp giãn phế quản được báo cáo ở các bệnh nhân điều trị bằng mycophenolat mofetil phối hợp với thuốc ức chế miễn dịch khác.
   Bác sĩ nên thăm khám bổ sung ngay cho những bệnh nhân có nhiều triệu chứng xuất hiện ở phổi dai dẳng, như ho và khó thở. Ở một số trường hợp đã chẩn đoán xác định giãn phế quản, việc thay thế mycophenolat mofetil bằng một thuốc ức chế miễn dịch khác có thể cải thiện các triệu chứng xuất hiện ở phổi.
THÔNG TIN VỀ THUỐC
   Mycophenolat mofetil là một tiền chất và được chuyển hóa hoàn toàn thành dạng có hoạt tính là acid mycophenolic. Acid mycophenolic có tác dụng ức chế sự trưởng thành của tế bào lympho B và T.
   Những bệnh nhân được điều trị bằng mycophenolat mofetil và có xuất hiện giãn phế quản, phần lớn đều ho dai dẳng và trong một vài trường hợp, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát. Việc chẩn đoán được xác định nhờ kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính ngực độ phân giải cao. Do thời gian tiềm tàng này kéo dài khá lâu, không thể ước tính một cách tin cậy được tỉ lệ bệnh nhân bị giãn phế quản, dựa trên các nghiên cứu lâm sàng thực hiện trong khoảng thời gian ngắn. Nguy cơ xuất hiện giãn phế quản trên bệnh nhân có thể liên quan tới hiện tượng hạ gammaglobulin máu hoặc liên quan tới một tác dụng trực tiếp lên phổi của acid mycophenolat. Ngoài ra, những báo cáo riêng lẻ về bệnh phổi mô kẽ đã được ghi nhận trên những bệnh nhân dùng mycophenolat mofetil. Một vài trường hợp dẫn đến tử vong đã được báo cáo, do đó, đối với những bệnh nhân có các biểu hiện trên phổi dai dẳng, các bác sỹ được khuyến cáo nên xem lại khả năng xuất hiện những bệnh này trên bệnh nhân bằng chẩn đoán phân biệt.
   Trên lâm sàng, hiện tượng hạ gammaglobulin máu có thể biểu hiện bằng việc nhiễm khuẩn tái phát. Vì việc xác định nồng độ immunoglobulin máu trong huyết thanh không được thực hiện trong các thử nghiệm lâm sàng, hiện không rõ tỉ lệ bệnh nhân xuất hiện hạ gammaglobulin máu.

NGUỒN:
1. Cảnh giác dược. http://www.canhgiacduoc.org.vn
2. Mycophenolate mofetil (Cellcept) and mycophenolate sodium (Myfortic): risk of hypogammaglobulinaemia and bronchiectasis – Letter to Health Professionals. ASMN.
Available from: http://ansm.sante.fr/S-informer/Informations-de-securite-Lettres-aux-professionnels-de-sante/Mycophenolate-mofetil-Cellcept-et-Mycophenolate-sodique-Myfortic-risques-d-hypogammaglobulinemie-et-de-bronchectasie-Lettre-aux-professionnels-de-sante.

 

Tài khoảnThăm dò ý kiến

Bạn biết đến Bệnh viện chúng tôi qua phương tiện nào?
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay449
mod_vvisit_counterHôm qua503
mod_vvisit_counterTuần này952
mod_vvisit_counterTuần trước5873
mod_vvisit_counterTháng này20703
mod_vvisit_counterTháng trước28594
mod_vvisit_counterTổng cộng1155869

Đang online

Hiện có 46 khách Trực tuyến


QUY TRÌNH KHÁM CHỮA BỆNH


Sơ đồ vị trí


Xem Bản đồ cỡ lớn hơnHình ảnh bệnh viện


Chính sách bảo mật