Skip to content
Increase font size Decrease font size Default font size blue color orange color green color

Bệnh Viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng

Nồng độ Vitamin D thấp làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết giai đoạn sớm ở trẻ sinh đủ tháng PDF. In Email

DS. Nguyễn Trần Anh Thư

   Nhiễm trùng huyết giai đoạn sớm (EOS) thường do các vi khuẩn trẻ nhận từ mẹ và thường dẫn đến suy hô hấp và viêm phổi. Sinh non tháng, trẻ sinh nhẹ cân, sinh kéo dài, ngạt chu sinh… là những yếu tố nguy cơ chính của EOS.
   Vitamin D là một hocmon steroid tan trong dầu đóng vai trò trong việc duy trì nội cân bằng canxi và sự khoáng hóa của xương. VitaminD còn có tác dụng điều hòa lên chức năng miễn dịch. Có nhiều ý kiến cho rằng vitamin D đóng vai trò trong việc tối ưu hóa chức năng của hệ thống miễn dịch bẩm sinh nhờ tăng sinh tổng hợp các đoạn peptid kháng khuẩn ở các tế bào biểu mô, tế bào bạch cầu trung tính và các đại thực bào. Những trẻ mới sinh dễ bị nhiễm trùng hơn do cả 2 hệ thống miễn dịch bẩm sinh và đáp ứng chưa phát triển hoàn thiện. Mối liên quan giữa thiếu vitamin D và nhiễm trùng, đặc biệt nhiễm trùng đường hô hấp dưới (RTIs), đã được nghiên cứu ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Nồng độ 25-hydroxyvitamin D (25-OHD) trong máu nhau thấp   được phát hiện có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ phát triển các nhiễm trùng do virus gây ra, trong suốt giai đoạn phát triển của trẻ. Mặc dầu một vài nghiên cứu báo cáo mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và các bệnh nghiêm trọng ở người trưởng thành, tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy mối liên quan trực tiếp nào.
   Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của nồng độ vitamin D đến nhiễm trùng huyết giai đoạn sớm (EOS) ở những trẻ sinh đủ tháng. Nghiên cứu này được thực hiện trên 50 trẻ sinh đủ tháng với các chứng cứ về lâm sàng và cận lâm sàng của EOS (nhóm nghiên cứu) và 50 trẻ khỏe mạnh không có bất cứ các kết quả nhiễm trùng về lâm sàng và cận lâm sàng (nhóm chứng). Máu được lấy vào thời điểm nhập viện trong khoảng thời gian 3 ngày sau sinh ở cả 2 nhóm để đo nồng độ 25-hydroxyvitamin D (25-OHD).
   Kết quả nồng độ của 25-OHD ở mẹ là 22.2 và ở trẻ sơ sinh là 8.6 ng ml−1 ở nhóm nghiên cứu thấp hơn rất nhiều so với nhóm chứng (36.2 ở mẹ và 19 ng ml−1 ở trẻ sơ sinh, với P<0.001). Nồng độ 25-OHD ở mẹ và trẻ có một mối tương quan tỉ lệ thuận. Việc thiếu vitamin D trầm trọng xảy ra thường xuyên hơn ở nhóm bị nhiễm trùng huyết.
   Mặc dầu 25-OHD được tổng hợp ở thận của trẻ, tuy nhiên nồng độ vitamin D ở trẻ sơ sinh phụ thuộc chủ yếu và liên quan chặt chẽ đến tình trạng vitamin D của mẹ tại thời điểm sinh cho đến khi trẻ bắt đầu nhận vitamin D từ các nguồn khác. Yếu tố sắc tố màu da của mẹ, việc sử dụng các quần áo hoặc kem chống nắng và mùa, thời tiết là các yếu tố nguy cơ của tình trạng thiếu vitamin D ở mẹ và trẻ. Tình trạng thiếu vitamin D phổ biến ở phụ nữ mang thai và tỉ lệ đó nằm trong khoảng từ 18-84% tùy theo quốc gia và phong tục về cách ăn mặc. Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu ở các phần lãnh thổ khác nhau của Thỗ Nhĩ Kỳ báo cáo về tình trạng thiếu vitamin D nặng (25-OHD <10 ng/ml) chiếm đến 46-80% ở phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.
   Thiếu vitamin D được chia làm 3 nhóm: dạng thiếu nặng (25-OHD <10 ng/ml), thiếu (11-32 ng/ml) và đủ (30-100ng/ml). Thiếu vitamin D dạng nặng làm tăng nguy cơ mắc phải nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ. Tương tự nồng độ 25-OHD <10ng/ml cao hơn nhiều ở nhóm nhiễm trùng huyết so với nhóm chứng. Những số liệu trên cho thấy tầm quan trọng của việc bổ sung đủ vitamin D trong quá trình mang thai.Theo khuyến cáo hiện tại của Trung tâm báo cáo về Thuốc, liều vitamin D trong suốt quá trình mang thai nằm trong khoảng từ 400-600 IU mỗi ngày và Hiệp hội nội tiết là 1500-2000 IU mỗi ngày. Hai nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát gần đây chỉ rõ với nhu cầu vitamin D cao hơn mỗi ngày (4000 IU mỗi ngày) cho kết quả nồng độ 25-OHD tuần hoàn cao hơn ở phụ nữ mang thai so với khi dùng liều thấp (200 IU mỗi ngày và 2000 IU mỗi ngày). Vì vậy, việc bổ sung vitamin D liều cao là cần thiết để phòng ngừa việc thiếu vitamin D và đạt được nồng độ tuần hoàn 25-OHD bình thường (40-60ng/ml) trong thời kỳ mang thai, góp phần làm giảm tỉ lệ mặc phải các bệnh lý. Tất cả các dữ liệu trên cho rằng vai trò của việc bổ sung vitamin D thích hợp sẽ làm tăng nồng độ 25-OHD khi mang thai từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh lý ở cả mẹ và con.
NGUỒN:
 1. M Cetinkaya, et al. Lower Vitamin D Levels Are Associated With Increased Risk of Early-Onset Neonatal Sepsis in Term Infants. J Perinatol. 2015;35(1):39-45. Available from: http://www.medscape.com/viewarticle/838514_4. 

Tài khoảnThăm dò ý kiến

Bạn biết đến Bệnh viện chúng tôi qua phương tiện nào?
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay474
mod_vvisit_counterHôm qua503
mod_vvisit_counterTuần này977
mod_vvisit_counterTuần trước5873
mod_vvisit_counterTháng này20728
mod_vvisit_counterTháng trước28594
mod_vvisit_counterTổng cộng1155894

Đang online

Hiện có 49 khách Trực tuyến


QUY TRÌNH KHÁM CHỮA BỆNH


Sơ đồ vị trí


Xem Bản đồ cỡ lớn hơnHình ảnh bệnh viện


Chính sách bảo mật