Skip to content
Increase font size Decrease font size Default font size blue color orange color green color

Bệnh Viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng

SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC PHƯƠNG TIỆN BẢO HỘ CÁ NHÂN ĐỐI VỚI BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CORONAVIRUS 2019 (COVID-19) PDF. In Email
Thứ sáu, 06 Tháng 3 2020 00:38


SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC PHƯƠNG TIỆN BẢO HỘ CÁ NHÂN ĐỐI VỚI BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CORONAVIRUS 2019 (COVID-19)

Hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới ngày 27/02/2020

DS Trần Linh Chi (lược dịch)

TS BS Trần Thị Hoàng (hiệu đính)

 

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do coronavirus 2019 (COVID-19) lần đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12 năm 2019. Vào ngày 30 tháng 1 năm 2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đợt dịch hiện nay đã trở thành “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”.

Tài liệu này tóm tắt các khuyến cáo của WHO về việc sử dụng hợp lý các phương tiện bảo hộ cá nhân (Personal protective equipment - PPE) tại các cơ sở y tế và cộng đồng, cũng như trong quá trình xử lý hàng hóa. Trong nội  dung của hướng dẫn này, PPE bao gồm găng tay, khẩu trang y tế, kính bảo hộ/ tấm che mặt và áo choàng, cũng như các quy trình cụ thể, mặt nạ phòng độc (tiêu chuẩn N95 hoặc FFP2 hoặc tương đương) và tạp dề y tế. Tài liệu này dành cho những người tham gia phân phối và quản lý PPE, cho các cơ quan y tế công cộng và cho các cá nhân trong các cơ sở y tế và cộng đồng, tài liệu nhằm mục đích cung cấp thông tin về thời điểm nào sử dụng PPE là phù hợp nhất.

WHO sẽ tiếp tục cập nhật các khuyến cáo này khi có thông tin mới hơn.

I. Các biện pháp phòng ngừa đối với COVID-19

Dựa trên các bằng chứng có sẵn, virus COVID-19 được lây truyền giữa người với người thông qua tiếp xúc gần và qua giọt bắn (ví dụ từ ho, hắt hơi), chứ không phải lây truyền qua đường không khí. Những người có nguy cơ nhiễm cao nhất là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 hoặc chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

 

Các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu đóng vai trò mấu chốt trong cơ sở y tế và cộng đồng. Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất trong cộng đồng bao gồm:

·        Thực hiện vệ sinh tay thường xuyên bằng với nước rửa tay chứa cồn nếu tay bạn không thấy bẩn hoặc bằng xà phòng và nước nếu tay bẩn

·        Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng;

·        Thực hành vệ sinh hô hấp bằng cách ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay hoặc khăn giấy và bỏ ngay khăn giấy sau khi sử dụng;

·        Đeo khẩu trang y tế nếu bạn có triệu chứng hô hấp và rửa tay sau khi vứt bỏ khẩu trang;

·        Duy trì khoảng cách an toàn (tối thiểu 1 m) với các cá nhân có triệu chứng hô hấp.

Nhân viên y tế (NVYT) cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa bổ sung để bảo vệ bản thân và ngăn ngừa lây truyền trong môi trường chăm sóc y tế. Các biện pháp phòng ngừa được thực hiện bởi các NVYT chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 bao gồm sử dụng PPE hợp lý; trong đó bao gồm lựa chọn loại PPE phù hợp, mặc vào, cởi ra và loại bỏ đúng phương pháp.

COVID-19 là một bệnh về đường hô hấp, nó khác biệt với bệnh do virus Ebola, lây truyền qua đường dịch cơ thể. Do sự khác nhau trong đường lây truyền, nên yêu cầu PPE đối với bệnh COVID-19 có khác biệt so với bệnh virus Ebola. Cụ thể, áo phủ toàn bộ cơ thể (đôi khi được gọi là Ebola PPE) không bắt buộc khi chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

II. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho phương tiện bảo hộ cá nhân

Hiện nay, số lượng dự trữ PPE trên toàn cầu là không đủ, đặc biệt đối với mặt hàng khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc; việc cung ứng áo choàng và kính bảo hộ cũng sẽ sớm lâm vào tình trạng thiếu hụt. Nhu cầu về PPE trên toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng - không chỉ do số lượng bệnh nhân COVID-19 mà còn do thông tin sai lệch, sự hoảng loạn của cộng đồng dẫn đến việc mua và tích trữ PPE - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt PPE trên toàn cầu. Khả năng mở rộng sản xuất PPE còn hạn chế, và chưa thể đáp ứng được nhu cầu hiện tại về mặt nạ và khẩu trang, đặc biệt là nếu việc sử dụng PPE một cách tùy tiện còn tiếp diễn.

III. Các khuyến cáo để tối ưu hóa sự sẵn có của phương tiện bảo hộ cá nhân

Trong bối cảnh thiếu hụt PPE tại nhiều nơi trên thế giới, các chiến lược sau đây có thể giúp tối ưu hóa sự sẵn có của PPE (Hình 1).

 


 

Hình 1. Các chiến lược giúp tối ưu hóa tính sẵn có của phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE)  

 

 

(1) Giảm thiểu nhu cầu về phương tiện bảo hộ cá nhân

Các can thiệp sau đây có thể giảm thiểu nhu cầu về PPE nhưng vẫn đảm bảo việc bảo vệ NVYT và các cá nhân khác khỏi phơi nhiễm với virus COVID-19 trong môi trường chăm sóc y tế:

·        Cân nhắc sử dụng tư vấn/hội chẩn từ xa (telemedicine) các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, qua đó giảm thiểu nhu cầu cho những người này đến các cơ sở y tế.

·        Sử dụng các rào cản vật lý để giảm phơi nhiễm với virus COVID-19, ví dụ cửa sổ bằng kính hoặc nhựa. Phương pháp này có thể được áp dụng tại nơi bệnh nhân sẽ tiếp xúc đầu tiên tại cơ sở y tế, ví dụ như khu vực phân loại bệnh nhân, bàn đăng ký tại khoa cấp cứu hoặc tại cửa sổ nhà thuốc nơi phát thuốc ra cho bệnh nhân.

·        Hạn chế NVYT vào phòng của bệnh nhân COVID-19 nếu họ không tham gia chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân. Xem xét giảm thiểu số lần vào phòng (ví dụ: có thể kết hợp kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn trong khi cho người bệnh dùng thuốc, hoặc để NVYT kết hợp giao bữa ăn cho bệnh nhân trong lúc thực hiện các chăm sóc khác) và lên kế hoạch cho các hoạt động sẽ được thực hiện tại giường bệnh.

·        Tốt nhất là không cho phép người thăm bệnh được tiếp cận khu vực cách ly của bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên nếu không khả thi, cần giới hạn số người thăm, giới hạn thời gian lưu lại khu cách ly của người thăm bệnh, và hướng dẫn rõ ràng về cách sử dụng và loại bỏ PPE, cũng như thực hiện vệ sinh tay nghiêm túc. (xem https://www.who.int/csr/resource/publications/putontakeoff PPE / en /).

(2) Đảm bảo sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân hợp lý

PPE nên được sử dụng dựa trên nguy cơ phơi nhiễm (ví dụ: loại hoạt động) và con đường lây nhiễm của mầm bệnh (ví dụ: qua tiếp xúc, giọt bắn dịch tiết hoặc khí dung). Việc lạm dụng PPE sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung hiện nay. Các khuyến nghị sau đây sẽ đảm bảo sự hợp lý trong sử dụng PPE:

·        Loại PPE được sử dụng khi chăm sóc bệnh nhân COVID-19 sẽ thay đổi tùy theo bối cảnh, đối tượng mục tiêu và hoạt động liên quan (Bảng 1).

·        NVYT tham gia chăm sóc trực tiếp bệnh nhân nên sử dụng các loại PPE sau: áo choàng, găng tay, khẩu trang y tế và bảo vệ mắt (kính bảo hộ hoặc tấm che mặt).

·        Cụ thể, khi thực hiện các thủ thuật có thể tạo ra các hạt khí dung do dịch tiết (ví dụ: đặt nội khí quản, thông khí không xâm lấn, mở khí quản, hồi sức tim phổi, thông khí trước khi đặt nội khí quản, nội soi phế quản), NVYT nên sử dụng mặt nạ phòng độc, bảo vệ mắt, găng tay và áo choàng; tạp dề cũng nên được sử dụng nếu áo choàng không phải là loại chống thấm nước (1).

·        Mặt nạ phòng độc (ví dụ: N95, FFP2 hoặc tiêu chuẩn tương đương) đã từng được dùng kéo dài trong các đợt khẩn cấp về y tế cộng đồng trước đây liên quan đến bệnh hô hấp cấp tính khi PPE khan hiếm (3). Điều này có nghĩa là sử dụng một chiếc mặt nạ khi chăm sóc cho nhiều bệnh nhân có cùng chẩn đoán, và bằng chứng chỉ ra rằng mặt nạ vẫn duy trì tính bảo vệ khi được sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, sử dụng một mặt nạ trong hơn 4 giờ có thể dẫn đến khó chịu cho người dùng và vì vậy nên tránh (4−6).

·        Trong cộng đồng nói chung, những người có triệu chứng hô hấp hoặc những người chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại nhà nên được đeo khẩu trang y tế. Để biết thêm thông tin, hãy xem Hướng dẫn Chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân nghi nhiễm coronavirus (COVID-19) mới xuất hiện với các triệu chứng nhẹ và quản lý những nguồn tiếp xúc của họ (7).

·        Đối với những người không có triệu chứng, không khuyến cáo việc đeo khẩu trang thuộc bất kỳ loại nào. Đeo khẩu trang y tế khi không được chỉ định có thể gây tốn kém không cần thiết, tạo ra gánh nặng mua sắm và cảm giác an toàn sai lầm dẫn đến lơ là các biện pháp phòng ngừa thiết yếu khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem Lời khuyên về việc sử dụng khẩu trang trong cộng đồng, trong quá trình chăm sóc tại nhà và trong các cơ sở chăm sóc y tế trong bối cảnh dịch coronavirus (2019-nCoV) mới (8).

(3) Phối hợp các cơ chế quản lý chuỗi cung ứng phương tiện bảo hộ cá nhân.

Công tác quản lý PPE cần được phối hợp thông qua các cơ chế quản lý chuỗi cung ứng thiết yếu trong nước và quốc tế, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

·        Sử dụng các mô hình định lượng dự báo nhằm đảm bảo hợp lý hóa nguồn cung cấp và số lượng PPE yêu cầu;

·        Giám sát và kiểm soát các yêu cầu PPE từ các quốc gia và tổ chức;

·        Thúc đẩy việc sử dụng phương pháp quản lý yêu cầu tập trung để tránh trùng lặp mặt hàng và đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quản lý hàng hóa thiết yếu để hạn chế lãng phí, dư thừa và hư hại;

·        Giám sát phân phối PPE từ đầu đến cuối;

·        Theo dõi và kiểm soát việc phân phối PPE từ các cửa hàng y tế.

IV. Xử lý hàng hóa từ các quốc gia bị ảnh hưởng

Các khuyến nghị nhằm đảm bảo sử dụng và phân phối PPE hợp lý khi xử lý hàng hóa đến và đi từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bao gồm

·        Không khuyến cáo đeo khẩu trang thuộc bất kỳ loại nào khi xử lý hàng hóa đến từ một quốc gia bị ảnh hưởng.

·        Không cần sử dụng găng tay trừ khi sử dụng với mục đích phòng ngừa các mối nguy cơ học, chẳng hạn như khi thao tác trên bề mặt gồ ghề.

·        Điều quan trọng là việc sử dụng găng tay không thay thế được việc phải vệ sinh tay thường xuyên và phù hợp theo như mô tả ở trên.

·        Khi khử trùng hàng hóa hoặc các bệ đỡ, không khuyến cáo sử dụng PPE ngoài những vật dùng thường quy. Cho đến nay, không có thông tin dịch tễ nào cho thấy rằng việc tiếp xúc với hàng hóa hoặc vật phẩm được vận chuyển từ các quốc gia có bệnh COVID-19 là nguồn lây bệnh COVID-19 ở người. WHO sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch COVID-19 và sẽ cập nhật các khuyến nghị khi cần thiết.


 

Bảng 1. Loại phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) được khuyến cáo sử dụng đối với bệnh COVID-19, theo bối cảnh, đối tượng và hoạt động liên quana

Bối cảnh

Đối tượng mục tiêu

Hoạt động

Loại PPE hoặc

 quy trình

Cơ sở y tế

Khu nội trú

Phòng bệnh

Nhân viên y tế

Chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay

Bảo vệ mắt (kính bảo hộ hoặc tấm che mặt).

Khi thực hiện các thủ thuật có thể gây ra các hạt khí dung từ dịch tiết (aerosol-generating procedures) trên bệnh nhân COVID-19 (ví dụ: đặt nội khí quản, thông khí không xâm lấn, mở khí quản, hồi sức tim phổi, thông khí trước khi đặt nội khí quản, nội soi phế quản, hút đờm giải)

Mặt nạ phòng độc tiêu chuẩn N95 hoặc FFP2, hoặc tương đương.

Áo choàng

Găng tay

Bảo vệ mắt

Tạp dề

Nhân viên vệ sinh

Bước vào phòng bệnh nhân COVID-19.

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay làm việc nặng Bảo vệ mắt (nếu có nguy cơ bị bắn phải dịch tiết hoặc hóa chất).

Ủng lao động hoặc giày kín

Người thăm bệnh b

Bước vào phòng bệnh nhân COVID-19.

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay

Các khu vực khác  mà bệnh nhân di duyển (vd: các khoa, hành lang).

Tất cả nhân viên, bao gồm cả NVYT

Bất kỳ hoạt động nào không tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.

Không yêu cầu PPE

Khu vực phân loại bệnh nhân

Nhân viên y tế

Sàng lọc sơ bộ không tiếp xúc trực tiếp

Duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Không yêu cầu PPE

Bệnh nhân có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Cung cấp khẩu trang y tế nếu bệnh nhân dung nạp được

Bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Không yêu cầu PPE

Phòng xét nghiệm

Kỹ thuật viên xét nghiệm

Thao tác trên các mẫu xét nghiệm hô hấp

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay

Bảo vệ mắt (nếu có nguy cơ văng).

Khu hành chính

Tất cả nhân viên, bao gồm cả NVYT

Các công việc hành chính không  tiếp xúc với bệnh nhân COVID - 19

Không yêu cầu PPE

Khu điều trị ngoại trú

Phòng khám

Nhân viên y tế

Khám thực thể bệnh nhân có triệu chứng hô hấp.

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay

Bảo vệ mắt

 

Nhân viên y tế

Khám thực thể bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp.

PPE dựa trên các phòng ngừa tiêu chuẩn và đánh giá rủi ro

 

Bệnh nhân có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Cung cấp khẩu trang y tế nếu bệnh nhân dung nạp được

 

Bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Không yêu cầu PPE

 

Nhân viên vệ sinh

Sau và giữa các cuộc thăm khám với bệnh nhân có triệu chứng hô hấp.

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay làm việc nặng Bảo vệ mắt (nếu có nguy cơ bị bắn phải dịch tiết hoặc hóa chất).

Ủng lao động hoặc giày kín

Phòng chờ

Bệnh nhân có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Cung cấp khẩu trang y tế nếu bệnh nhân dung nạp được.

Ngay lập tức di chuyển bệnh nhân đến phòng riêng hoặc khu vực cách xa người khác; nếu điều này không khả thi, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 m với các bệnh nhân khác.

 

Bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Không yêu cầu PPE

Khu hành chính

Tất cả nhân viên, bao gồm cả NVYT.

Các công tác hành chính

Không yêu cầu PPE

Khu vực phân loại bệnh nhân

Nhân viên y tế

Sàng lọc sơ bộ không tiếp xúc trực tiếpc

Duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Không yêu cầu PPE

 

Bệnh nhân có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Cung cấp khẩu trang y tế nếu bệnh nhân dung nạp được

 

Bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Không yêu cầu PPE

Cộng đồng

Tại nhà

Bệnh nhân có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Cung cấp khẩu trang y tế nếu bệnh nhân dung nạp được, trừ khi đang ngủ

Người chăm sóc

Bước vào phòng bệnh nhân, nhưng không thực hiện hay hỗ trợ chăm sóc trực tiếp.

Khẩu trang y tế

Người chăm sóc

Chăm sóc trực tiếp hoặc khi xử lý phân, nước tiểu hoặc chất thải từ bệnh nhân COVID-19 đang được chăm sóc tại nhà

Găng tay

Khẩu trang y tế

Tạp dề (nếu có nguy cơ văng)

Nhân viên y tế

Cung cấp chăm sóc trực tiếp hoặc hỗ trợ cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay

Bảo vệ mắt

Các khu vực công cộng (vd: trường học, siêu thị, ga tàu)

Người không có triệu chứng hô hấp

Bất kì hoạt động nào

Không yêu cầu PPE

Nhập cảnh

Khu hành chính

Tất cả nhân viên

Bất kì hoạt động nào

Không yêu cầu PPE

Khu sàng lọc

Nhân viên

Sàng lọc đầu tiên (đo nhiệt độ) không có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh

Duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Không yêu cầu PPE

 

Nhân viên

Sàng lọc thứ hai (vd: phỏng vấn hành khách bị sốt về các triệu chứng lâm sàng có khả năng của bệnh COVID-19, và lịch sử đi lại)

Khẩu trang y tế

Găng tay

 

 

Nhân viên vệ sinh

Làm sạch khu vực nơi hành khách bị sốt đang được sàng lọc.

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay làm việc nặng Bảo vệ mắt (nếu có nguy cơ bị bắn phải dịch tiết hoặc hóa chất).

Ủng lao động hoặc giày kín

Khu cách ly tạm thời

Nhân viên

Đi vào khu vực cách ly, nhưng không chăm sóc trực tiếp người bệnh

Duy trì khoảng cách không gian tối thiểu 1 mét.

Khẩu trang y tế

Găng tay

Nhân viên, NVYT

Hỗ trợ người bệnh được vận chuyển đến cơ sở chăm sóc y tế

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay

Bảo vệ mắt

Nhân viên vệ sinh

Vệ sinh khu cách ly

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay làm việc nặng Bảo vệ mắt (nếu có nguy cơ bị bắn phải dịch tiết  hoặc hóa chất).

Ủng lao động hoặc giày kín

Xe cấp cứu hoặc xe trung chuyển

Nhân viên y tế

Vận chuyển bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 đến cơ sở y tế khác

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay

Bảo vệ mắt

Tài xế

Chỉ tham gia vào việc lái xe cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 và khoang lái xe được tách riêng biệt với khoang chở  bệnh nhân COVID-19.

Duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Không yêu cầu PPE

Hỗ trợ đưa lên và xuống xe cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay

Bảo vệ mắt

Không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nghi ngờ COVID-19, nhưng không có sự tách biệt giữa khoang tài xế và khoang bệnh nhân.

Khẩu trang y tế

 

 

Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19

Vận chuyển đến cơ sở y tế khác

Khẩu trang y tế.

 

Nhân viên vệ sinh

Vệ sinh sau và giữa những lần vận chuyển bệnh nhân nghi ngờ COVID-19 đến cơ sở y tế khác

Khẩu trang y tế

Áo choàng

Găng tay làm việc nặng Bảo vệ mắt (nếu có nguy cơ bị bắn phải dịch tiết  hoặc hóa chất).

Ủng lao động hoặc giày kín.

Cân nhắc đặc biệt cho các nhóm phản ứng nhanh hỗ trợ điều tra y tế công cộngd

Cộng đồng

Bất cứ nơi nào

Đội điều tra phản ứng nhanh.

Phỏng vấn bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định nhiễm COVID-19 hoặc người tiếp xúc với  họ

Không cần PPE nếu được thực hiện từ xa (ví dụ: qua điện thoại hoặc gọi video).

Phỏng vấn từ xa là phương pháp được ưu tiên.

 

 

Phỏng vấn tại chỗ bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định nhiễm COVID-19 mà không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Khẩu trang y tế

Duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Cuộc phỏng vấn nên được tiến hành bên ngoài nhà hoặc ngoài trời. Đồng thời, bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định nhiễm COVID-19 nên đeo khẩu trang y tế.

 

 

Phỏng vấn tại chỗ trực tiếp những người chưa có triệu chứng nhưng có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

Duy trì khoảng cách không gian tối thiểu 1 mét.

Không yêu cầu PPE.

Cuộc phỏng vấn nên được thực hiện bên ngoài nhà hoặc ngoài trời. Nếu cần phải vào bên trong nhà kín, hãy sử dụng camera giám sát thân nhiệt để xác nhận rằng cá nhân không bị sốt, duy trì khoảng cách không gian tối thiểu 1 m và không chạm vào bất cứ thứ gì trong nhà.

a  Bên cạnh việc sử dụng PPE thích hợp, luôn luôn phải thực hiện vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp. PPE nên được bỏ vào thùng rác thích hợp sau khi sử dụng, vệ sinh tay phải được thực hiện trước khi mang và sau khi tháo PPE.

b Số lượng người thăm bệnh nên được hạn chế. Nếu phải vào phòng bệnh nhân COVID-19, người viếng thăm cần được hướng dẫn rõ ràng về cách đeo và tháo PPE; việc thực hiện vệ sinh tay trước khi đeo và sau khi tháo PPE; đồng thời cần được giám sát bởi một nhân viên y tế.

c Hạng mục này bao gồm việc sử dụng nhiệt kế không chạm, camera giám sát thân nhiệt, việc quan sát và phỏng vấn hạn chế trong khi duy trì khoảng cách không gian tối thiểu là 1 m

d Tất cả các thành viên nhóm phản ứng nhanh phải được đào tạo về thực hiện vệ sinh tay, cách đeo và loại bỏ PPE để tránh tự nhiễm bẩn.

 

TÀI LIỆU TIẾNG ANH

World Health Organization. (‎2020)‎. Rational use of personal protective equipment for coronavirus disease (‎‎‎COVID-19)‎‎‎: interim guidance, 27 February 2020. World Health Organization. https://apps.who.int/iris/handle/10665/331215. License: CC BY-NC-SA 3.0 IGOTin mới hơn:
Tin cũ hơn:
 

Tài khoảnThăm dò ý kiến

Bạn biết đến Bệnh viện chúng tôi qua phương tiện nào?
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay36
mod_vvisit_counterHôm qua1416
mod_vvisit_counterTuần này8171
mod_vvisit_counterTuần trước11587
mod_vvisit_counterTháng này35854
mod_vvisit_counterTháng trước71142
mod_vvisit_counterTổng cộng1789821

Đang online

Hiện có 11 khách Trực tuyến


QUY TRÌNH KHÁM CHỮA BỆNH


Sơ đồ vị trí


Xem Bản đồ cỡ lớn hơnHình ảnh bệnh viện


Chính sách bảo mật