Skip to content
Increase font size Decrease font size Default font size blue color orange color green color

Bệnh Viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng

COVID-19 Ở TRẺ EM PDF. In Email

COVID-19 Ở TRẺ EM

                                                          BS. Lê Hoài Phúc - Khoa Y học nhiệt đới

1. Tình hình COVID-19 hiện nay

            Bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19) là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do một loại coronavirus mới xuất hiện SARS-CoV-2, lần đầu tiên được ghi nhận tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019, sau đó lan rộng ra hầu hết các nước trên thế giới. Trước tình trạng đó ngày 11/3/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố COVID -19 là một đại dịch toàn cầu.

            Tính đến 17h33 chiều ngày 27/8/2021, đã có 214.468.601 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19, bao gồm 4.470.969 trường hợp tử vong . Riêng tại Việt Nam, kể từ đầu dịch đến ngày 28/8/2021 có 422.469 ca nhiễm, tử vong 10.405 ca.

            Hiện nay, số trẻ em mắc COVID-19 cũng có xu hướng tăng lên. Theo CDC Hoa Kỳ, trẻ em <18 tuổi chiếm khoảng 13-14% ca bệnh xác định. Tính đến ngày 15/8/2021, Việt Nam ghi nhận tỷ lệ ca mắc ở lứa tuổi ≤ 19 chiếm gần 20% tổng số ca bệnh được xác định. Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong vòng 1 tháng kể từ 5/7/2021, có khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi. Tại thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 27/8/2021, HCDC cho biết, thành phố đang điều trị 37.993 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 2.321 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm hơn 6% tổng số. Tỷ lệ này khá cao so với những đợt dịch trước ở nước ta. Hầu hết trẻ mắc đều do lây nhiễm trong hộ gia đình, tuy nhiên cũng có thể do biến chủng Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em.

            Người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ nhiễm không có triệu chứng, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch.

            Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị COVID-19. Các biện pháp phòng bệnh chính là tiêm phòng vắc xin, phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

2. Bệnh COVID-19 lây truyền bằng cách nào?

            Virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người này sang người khác qua các giọt bắn (khi ho, hắt hơi, nói chuyện sẽ bắn ra những giọt nhỏ có chứa virus) lúc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh; hoặc khi chạm tay vào các bề mặt có chứa virus do vấy bẩn dịch tiết (như nước dãi, nước mũi của người bệnh) rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 

           

            Virus liên tục biến đổi tạo ra nhiều biến thể khác nhau trên toàn thế giới làm cho khả năng lây lan mạnh hơn và khó kiểm soát hơn.

3. Biểu hiện của bệnh COVID-19 ở trẻ em

            Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm SARS-CoV-2.     Thời gian ủ bệnh: từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày.

            Các triệu chứng có thể gặp ở trẻ em bao gồm:

·       Sốt hoặc ớn lạnh

·       Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

·       Ho

·       Viêm họng

·       Thở gấp hoặc khó thở

·       Mệt mỏi

·       Đau đầu

·       Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể

·       Buồn nôn hoặc nôn mửa

·       Bệnh tiêu chảy

·       Đau bụng

·       Bú kém hoặc ăn không ngon

·       Mất vị giác, khứu giác

            Trong đó, triệu chứng phổ biến nhất là sốt và ho. Đa số trẻ mắc COVID-19 có các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, cũng có ít trường hợp diễn tiến nặng dẫn đến tử vong.

            Một số hiếm các trường hợp có thể xảy ra Hội chứng viêm hệ thống liên quan tới COVID-19 ở trẻ em (MIS-C): sốt; ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; suy tuần hoàn; các biểu hiện tổn thương chức năng tim và tăng men tim; rối loạn tiêu hóa; rối loạn đông máu và tăng các chỉ số viêm cấp. Đây là tình trạng nguy hiểm, xuất hiện trong vòng 1 tháng sau khi mắc COVID-19.

            Trẻ dưới 1 tuổi hoặc trẻ mắc các bệnh lý rối loạn về di truyền, chuyển hóa, thần kinh, bệnh tim bẩm sinh, bệnh hồng cầu hình liềm, béo phì, tiểu đường, hen suyễn, các bệnh phổi mạn tính hoặc suy giảm miễn dịch đều làm tăng nguy cơ nặng trong COVID-19.

4. Làm sao để biết được trẻ đang mắc COVID-19?

            Phần lớn các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 của trẻ đều không đặc hiệu, trùng lặp với nhiều bệnh cảnh khác, gây khó khăn cho việc chẩn đoán COVID-19 dựa trên lâm sàng.

            Do đó, đối với các trường hợp bệnh nghi ngờ, cần làm xét nghiệm khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng cách lấy dịch đường hô hấp trên (dịch hầu họng & mũi họng) để xét nghiệm xác định virus bằng kỹ thuật realtime RT- PCR.

           

5. Trẻ mắc COVID-19 được điều trị như thế nào?

            Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Bệnh COVID-19 ở trẻ em thường diễn tiến nhẹ hơn so với người lớn. Tuy nhiên cần phải theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm để xử trí kịp thời các tình trạng nặng, biến chứng của bệnh.

6. Cách phòng bệnh cho trẻ

Phòng chống dịch Covid-19 với thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

            - Khẩu trang: Hướng dẫn trẻ từ 2 tuổi đeo khẩu trang vải đúng cách tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

            - Khử khuẩn:

+        Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn có chứa ít nhất 60% cồn. Hướng dẫn trẻ rửa tay ngay sau khi trở về nhà, cũng như sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

+        Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt khăn giấy đã sử dụng và rửa tay. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.

+        Giữ vệ sinh nhà cửa thông thoáng, khử khuẩn các bề mặt mà trẻ thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, mặt bàn, ghế, công tắc đèn, điều khiển từ xa, thiết bị điện tử, bồn cầu và bồn rửa.

+        Dùng xà phòng và nước để làm sạch đồ chơi mà trẻ cho vào miệng. Đảm bảo rửa sạch xà phòng và lau khô đồ chơi.

            - Khoảng cách: Giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn với người khác, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m. Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi. 

            - Không tụ tập đông người: hạn chế đưa trẻ đến nơi đông đúc nếu không cần thiết

            - Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế. Liên hệ cơ sở y tế địa phương nếu trẻ có các triệu chứng nghi ngờ.

- Ngoài ra bú mẹ hoàn toàn đối với trẻ nhỏ ≤ 6 tháng tuổi và tiếp tục bú mẹ đến sau 24 tháng tuổi là biện pháp quan trọng phòng ngừa bệnh tật và tử vong cho trẻ em

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) (Ban hành kèm theo QĐ số 3416 /QĐ-BYT ngày 14 tháng 7 năm 2021 của Bộ trưởng BYT).

2. Bộ Y tế, Trang thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19

 https://ncov.moh.gov.vn

3. Trung tâm kiếm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Bệnh Covid-19

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/hcp/pediatric-hcp.html

4. WHO, Coronavirus

https://www.who.int/health-topics/coronavirus

5. Đại học MayoClinic, Bệnh do coronavirus ở trẻ em

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronavirus/in-depth/coronavirus-in-babies-and-children

6. Trang web uptodate, biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán Covid-19 ở trẻ em

https://www.uptodate.com/contents/covid-19-clinical-manifestations-and-diagnosis-in-children

 

Tài khoảnThăm dò ý kiến

Bạn biết đến Bệnh viện chúng tôi qua phương tiện nào?
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1468
mod_vvisit_counterHôm qua1268
mod_vvisit_counterTuần này9265
mod_vvisit_counterTuần trước12391
mod_vvisit_counterTháng này27074
mod_vvisit_counterTháng trước45688
mod_vvisit_counterTổng cộng2274107

Đang online

Hiện có 17 khách Trực tuyến


QUY TRÌNH KHÁM CHỮA BỆNH


Sơ đồ vị trí


Xem Bản đồ cỡ lớn hơn
Hình ảnh bệnh viện


Chính sách bảo mật